Tin tức

HẠT ROBUSTA HƯƠNG VỊ NỒNG NÀN CÀ PHÊ PHỐ NÚI PLEIKU

hat-roubusta-huong-vi-nong-nang-ca-phe-pho-nui-pleiku

Nhắc đến Pleiku, người sành cà phê sẽ biết nơi này là vùng đất vàng để trồng và phát triển hạt cà phê Robusta.  Từ cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 80, cà phê Robusta đã bén rễ trên mảnh đất màu mỡ này. Để rồi đến hôm nay, cà phê Robusta trở thành một “di sản” của vùng đất đỏ cao nguyên bạt ngàn. Cà phê nguyên chất Pleiku không chỉ đậm đà mà còn có vị ngọt hậu và thoang thoảng hương mật ong.

HẠT CÀ PHÊ ROBUSTA PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO

Điều kiện và thổ nhưỡng

Pleiku là thành phố của Gia Lai, thuộc vùng đất Tây Nguyên Việt Nam. Dải đất Tây nguyên này may mắn được tạo hoá ban cho đất đỏ Bazan màu mỡ, tơi xốp, có tính chất cơ lý tốt, khả năng giữ nước và hấp thụ dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, Pleiku là vùng đất có độ cao khoảng 500 – 600m so với mực nước biển nên khí hậu ôn hoà mát mẻ, lượng mưa phù hợp. Đây là những điều kiện khí hậu vô cùng thích hợp cho sự phát triển cho giống cà phê Robusta

Hạt cà phê Robusta được trồng trên mảnh đất Tây Nguyên do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên có mùi thơm nồng nàn, hương tự nhiên, không đắng gắt. Cà phê khi rang xay sẽ mang hương vị của các loại ngũ cốc rang, thơm thoang thoảng và vị như chocolate. Đặc biệt, cà phê Robusta được trồng tại Gia Lai có hàm lượng caffeine cao vượt trội so với những nơi khác. 

Phần lớn cà phê được trồng tại Gia Lai thuộc giống Robusta. Giống cà phê Robusta có 2 dòng là Robusta sẻ, gốc thuần, hạt nhỏ nhưng chắc, nặng và chất lượng đậm đà; dòng còn lại là Robusta cao sản với năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, nhưng chất lượng không ngon bằng dòng Robusta sẻ.

QUY TRÌNH ĐƯA HẠT CÀ PHÊ ROBUSTA ĐẾN VỚI KHÁCH HÀNG

Để có được những hạt cà phê nguyên chất mang hương vị sục sôi đầy máu lửa của Pleiku, Ngon Avatar Cà Phê cũng đã đang từng ngày cố gắng không ngừng. Dù là vùng trồng cà phê nổi tiếng trên cả nước, tuy nhiên, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu những năm gần đây và giá vật tư đầu vào đã ảnh hưởng không nhỏ đến người nông dân trồng cà phê. Với sự suy giảm mạnh của đất canh tác, suy thoái chất lượng đất, đất đai bị thoái hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh làm giảm năng suất và chất lượng cây cà phê tại đây. 

Ngon Avatar đã lấy lại sự màu mỡ cùng chất lượng cà phê tiêu chuẩn. Từ năm 2012-2020, trên địa bàn thành phố, diện tích cà phê đã được trồng tái canh nhằm thay thế những cây đã già cỗi, cho năng suất thấp bằng những cây có chất lượng tốt, cho năng suất cao, phẩm chất tốt đạt khoảng 1.449 ha (chiếm 65% của diện tích cà phê già cỗi).

Đến nay, đây là năm thứ 10 thực hiện chương trình tái canh cà phê trên địa bàn thành phố Pleiku Ngon Avatar đã có gắng từng bước kiểm soát quy trình chăm sóc kết trái đạt tiêu chuẩn trên địa bàn thành phố, hướng tới phát triển ngành cà phê một cách bền vững và lâu dài, ổn định.

Cà phê nguyên chất Gia Lai mang đến một nét hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn của hạt Robusta Việt Nam. Để đến ngày nay, cà phê vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang ngày càng được nâng cao chất lượng, mang sức hút mạnh mẽ, chinh phục được khẩu vị của khách hàng trong và ngoài nước. 

Ngon Avatar Cafe – Cà Phê Đặc Sản Gia Lai là sản phẩm được tạo nên bởi các giá trị văn hoá, thổ nhưỡng, khí hậu của miền đất Gia Lai thân yêu và chúng tôi những con người làm cà phê với cả lòng tận tâm.

Xem thêm bài viết

Thế nào cà phê nguyên chất thơm ngon – bí quyết cho nhà kinh doanh

Hành trình kỳ diệu tạo nên cà phê Ngon Avatar cà phê đặc sản Gia Lai