Thưởng thức cà phê từ lâu đã trở thành một thú vui rất tao nhã của người Việt Nam, có lẽ vì thế mà các quán cà phê mọc lên khắp nơi. Điều thú vị là quán nào cũng nườm nượp khách từ sáng tới tối.
Nhiều người còn coi thức uống có vị ngọt đắng nồng đượm không thể thiếu mỗi ngày, bởi theo họ cảm giác thư giãn tuyệt vời khi nhìn từng giọt cà phê rơi. Khoảnh khắc đó đem lại cho người thưởng thức một khoảng không gian rất riêng. Nhưng đôi khi mọi người cũng muốn thư giãn cà phê tại góc văn phòng hay tại ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy Ngon Avatar sẽ bật mí bạn cách pha cà phê phin ngon tại nhà chuẩn nhất.
CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON
Pha cà phê phin là cách pha thủ công đã có mặt ở Việt Nam từ những năm của thế kỷ 19. Tuy vậy, cho đến nay cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cafe truyền thống. Cách pha này như là thú vui tao nhã, dành cho người thưởng thức cà phê thích sự yên tĩnh, chờ đợi từng giọt cà phê.
Chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin
Để có được ly cà phê ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu trước khi tiến hành pha chế cũng rất đơn giản như sau:
- Cà phê rang xay nguyên chất là nguyên liêu không thể thiếu khi có được một ly cà phê ngon. Cà phê được rang và xay thành bột. Có thể chọn mua cà phê hạt nếu bạn có máy xay cà phê không thì bạn sẽ mua cà phê bột pha phin
- Phin pha cà phê: Có nhiều loại phin khác nhau được làm từ gốm, nhựa, nhôm, inox,… Trong đó phin nhôm được xem là dụng cụ được sử dụng nhiều và cho ly cafe ngon nhất.
- Ly đựng cà phê: Tốt nhất nên chọn ly thủy tinh.
- Nước sôi: Bạn nên dùng nước lọc đun sôi, nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C.
Cách pha cafe phin nhỏ truyền thống
Đối pha cafe phin nhỏ, chúng ta nên chuẩn bị khoảng 25g cà phê bột và 80 – 100ml nước. Tiến hành pha cà phê theo các bước như sau:
Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.
Bước 2: Cho 25g cà phê vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này đòi hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm để ép cà phê sao cho nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh dẫn đến chưa chiếc xuất hết vị.
Bước 3: Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 10-25 giây, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ nước từ phía dưới. Điều này giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn.
Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 60 – 80ml vào phin. Đậy nắp phin và đợi khoảng 4-5 phút để có cà phê thành phẩm.
Những lưu ý bạn cần biết
- Bí quyết để có ly cà phê sữa đá ngon là pha xong ly cà phê trong khoảng thời gian 5-7 phút, kể từ khi bắt đầu rót nước. Nếu cà phê chảy quá nhanh (thời gian pha nhanh) cà phê sẽ chua. Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng.
- Bình thường giọt cà phê sẽ rơi với tốc độ khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên đối với cà phê rang xay nguyên chất, hoặc bột cà phê xay hơi thô thì tốc độ này nhanh hơn một chút.
- Để tránh bị cặn trong ly cà phê khi uống, bạn có thể đặt nắp phin bên dưới phin trong khi ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
- Bạn có thể cho thêm sữa, đường, đá cho hợp khẩu vị.
- Chọn phin nhôm để pha ly cà phê ngon nhất.
- Để có ly cà phê ngon bạn nên chọn mua cà phê rang xay nguyên chất hoặc cà phê hạt nguyên chất ( nếu bạn có máy xay tại nhà) để mang lại những công dụng tốt nhất đảm bảo sức khỏe cho bạn mỗi ngày.
CÁC CÔNG THỨC PHA CÀ PHÊ NGON
Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều biết cách pha chế các món cà phê đơn giản như cà phê pha phin: cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu… nhưng chỉ cần bỏ ra thêm một chút thời gian, bạn vẫn có thể tự tay pha chế những món nước mình yêu thích khi không thể đến quán.
Cà phê Dừa
Nguyên liệu:
- 3 thìa bột cà phê nguyên chất
- 1/2 cup nước nóng
- 1/3 cup nước cốt dừa
- 2-3 thìa nhỏ sữa đặc
- Dừa sấy khô
- Đá viên hoặc đá bào
Cách pha chế:
- Pha cà phê phin đen như trên Ngon Avatar đã hướng dẫn
- Đổ cà phê đã pha vào bình lắc (hoặc chai nhựa) và lắc mạnh tay cho đến khi cà phê sủi bọt.
- Cho đá, nước cốt dừa, sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Đổ cà phê đã lắc vào ly, sau đó từ từ đổ phần sữa dừa đã xay vào (lưu ý đổ nhẹ tay để giữ lại phần bọt).
- Rắc một ít dừa khô lên trên và thưởng thức.
Cà phê trứng
Nguyên liệu:
- 3 thìa bột cà phê rang xay nguyên chất
- 2 thìa sữa đặc
- 1 quả trứng gà tươi
- Một ít mật ong và đường
Cách pha chế:
- Pha cà phê phin đen như trên đã hướng dẫn
- Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng.
- Đối với lòng đỏ: cho vào một ít mật ong, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. Rửa sạch que đánh trứng để dùng ở bước tiếp theo.
- Đối với lòng trắng: cho vào một ít mật ong và đường, dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi hỗn hợp bông gấp đôi.
- Cho sữa đặc vào ly cà phê, khuấy đều. Khi làm cà phê trứng, cà phê cần phải nóng. Nếu cà phê đã nguội, bạn hãy cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại.
- Đổ phần lòng đỏ trứng lên trên, tiếp đến là phần lòng trắng và thưởng thức ngay khi cà phê còn nóng.
Có thể thấy, cách pha cà phê phin truyền thống tốn nhiều thời gian hơn rất nhiều so với việc sử dụng máy. Tuy nhiên đây là cách pha cà phê phin ngon, đồng thời cũng mang lại nhiều cảm hứng hơn. Tùy thuộc vào kích thước phin mà bạn lựa chọn cách pha cho phù hợp. Sau khi đã có thành phẩm thì nên sử dụng ngay sẽ tốt hơn. Chúc mọi người có trải nghiệm thú vị tại nhà.
Xem thêm bài viết liên quan